luật sư riêng

Danh mục chính

Từ khóa liên quan

Quan hệ Hôn nhân

Quan hệ Hôn nhân
Theo quy định của  Luật Hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 , “Hôn nhân là quan hệ giữa vợ và chồng sau khi kết hôn”. 

 
 
 
 
Trong luật Luật Hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 đã quy định “Hôn nhân là quan hệ giữa vợ và chồng sau khi kết hôn”. Hôn nhân là quan hệ giữa cá nhân với cá nhân. Do đó, việc thể hiện ý chí tự nguyện giữa các bên là điều kiện cơ bản để Hôn nhân có hiệu lực. Tuy nhiên, sự tự nguyện trong hôn nhân lại xuất phát từ tình cảm giữa các bên, vì vậy pháp luật Việt Nam không thừa nhận chế độ đại diện trong kết hôn.

Hôn nhân theo pháp luật Việt Nam có tính bền vững vì truyền thống gia đình Việt Nam xuất phát từ vai trò Hôn nhân là cơ sở xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, hạnh phúc. Pháp luật Việt Nam coi trọng chế độ Hôn nhân một vợ một chồng và đây cũng là một trong những điều kiện để thừa nhận Hôn nhân hợp pháp. Pháp luật Việt Nam cũng chỉ thừa nhận Quan hệ hôn nhân giữa hai người khác giới.

Như vậy, chúng ta có thể thấy, dù mang đặc tính nào thì Hôn nhân vẫn chịu sự điều chỉnh bởi các quy phạm pháp luật. Tuy nhiên, quan hệ Hôn nhân là một mối quan hệ khá nhạy cảm, khác với các quan hệ dân sự thông thường nên trong quá trình áp dụng các văn bản quy phạm pháp luật hoặc trong thực tế xét xử các vụ án ly hôn đều có sự mềm dẻo, linh hoạt và dựa trên cơ sở coi trọng sự tự nguyện của các bên. Có thể nói rằng Hôn nhân là một thiết chế pháp luật phù hợp với thực tiễn và lý luận hơn.

Trên đây là một số quan điểm về Quan hệ hôn nhân theo pháp luật Việt Nam. Rất mong nhận được sự đóng góp ý kiến của đồng nghiệp và các độc giả.  
 

HÃY LIÊN LẠC VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN CỤ THỂ

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ NAM HÀ NỘI - HSLAWS
Tòa nhà HSLAWS, Số 183 Trường Chinh, Khương Mai, Thanh Xuân, Hà Nội. 
Điện thoại VP: 04 3724 6666 ; Di động : 090 574 6666 
 
 
 
 
Các từ có liên quan đến bài viết: Quan hệ Hôn nhân

Phản hồi khách hàng

 

Ý kiến của bạn

Họ tên:  
Email:
Nội dung:  
Mã bảo vệ:   LK6APL
 

Tin đã đăng