luật sư riêng

Danh mục chính

Từ khóa liên quan

Vụ án hình sự


Pháp luật hiện hành không quy định khái niệm thế nào là vụ án hình sự nhưng căn cứ quy định của Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003 thì có thể hiểu vụ án hình sự là vụ án phát sinh khi phát hiện có dấu hiệu tội phạm và Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Toà án khởi tố vụ án và áp dụng các biện pháp được quy định trong Bộ luật tố tụng hình sự năm 2013 để xác định tội phạm và xử lý người phạm tội.
 
Như vậy, theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2003, chủ thể có thẩm quyền khởi tố vụ án hình sự khá rộng, gồm: Viện kiểm sát, Cơ quan điều tra, Tòa án thông qua Hội đồng xét xử. Với ý nghĩa đấu tranh phòng, chống và kịp thời phát hiện tội phạm, việc Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2003 quy định như vậy là nhằm tránh bỏ sót tội phạm. Khi Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát tiến hành hoạt động điều tra, truy tố không phát hiện được tội phạm, thì đến giai đoạn xét xử tại Tòa án, thông qua việc xét hỏi, tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử phát hiện được “tội phạm mới” hoặc “người phạm tội mới” sẽ có thẩm quyền khởi tố vụ án.
 
Như vậy, khởi tố vụ án hình sự là một trình tự quan trọng bởi nhiệm vụ của giai đoạn này là xác định có hay không có dấu hiệu phạm tội để khởi tố hoặc không khởi tố vụ án, đảm bảo không bỏ lọt tội phạm và không xử oan người vô tội.
 
Điều 100 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003 quy định: Chỉ được khởi tố vụ án hình sự khi đã xác định có dấu hiệu tội phạm. Việc xác định dấu hiệu tội phạm dựa trên những cơ sở sau đây:
 
- Tố giác của công dân;
 
- Tin báo của cơ quan, tổ chức;
 
- Tin báo trên các phương tiện thông tin đại chúng;
 
- Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án, Bộ đội biên phòng, Hải quan, Kiểm lâm, lực lượng Cảnh sát biển và các cơ quan khác của Công an nhân dân, Quân đội nhân dân được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra trực tiếp phát hiện dấu hiệu của tội phạm;
 


 
Tòa nhà HSLAWS, Số 183 Trường Chinh, Khương Mai, Thanh Xuân, Hà Nội.  
Điện thoại VP: 04 3724 6666 ; Di động : 090 574 6666 
Các từ có liên quan đến bài viết: Vụ án hình sự

Phản hồi khách hàng

 

Ý kiến của bạn

Họ tên:  
Email:
Nội dung:  
Mã bảo vệ:   IVFW6R