Khiếu nại, tố cáo, khởi kiện là những quyền cơ bản của công dân được quy định tại Hiến pháp Nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 1992 và Luật khiếu nại tố cáo năm 2005.
 
➦ Khởi kiện là việc cá nhân, cơ quan, tổ chức có quyền tự mình hoặc thông qua người đại diện hợp pháp khởi kiện vụ án (sau đây gọi chung là người khởi kiện) tại Toà án có thẩm quyền để yêu cầu bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.
 
➦ Khiếu nại việc công dân, cơ quan, tổ chức hoặc cán bộ, công chức đề nghị cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền xem xét lại quyết định hành chính, hành vi hành chính hoặc quyết định kỷ luật cán bộ, công chức khi có căn cứ cho rằng quyết định hoặc hành vi đó là trái pháp luật xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của mình.
 
➦ Tố cáo là việc công dân báo cho cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền biết về hành vi vi phạm pháp luật của bất cứ cơ quan, tổ chức, cá nhân nào gây thiệt hại hoặc đe doạ gây thiệt hại lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, cơ quan, tổ chức.
 
➦ Mục đích của việc khởi kiện, khiếu nại, tố cáo là bảo vệ quyền lợi ích của các cá nhân, tổ chức khi quyền lợi đó bị xâm phạm.
 
➦ Tuy nhiên, thủ tục hành chính trong các cơ quan nhà nước còn tồn tại nhiều bất cập, gây khó khăn cho cá nhân, hộ gia đình và tổ chức khi thực thi các quyền này. Chính vì thế. để tạo thuận lợi cho các cá nhân và tổ chức thưc hiện các thủ tục khởi kiện, khiếu nại và tố cáo một cách nhanh chóng và hiệu quả, HSLAWS hỗ trợ và cung cấp các dịch vụ pháp lý liên quan bao gồm:
 
 
Văn phòng luật sư Nam Hà Nội - HSLAWS với đội ngũ luật sư và chuyên viên hàng đầu trong ngành luật hiện nay đã tư vấn cho hàng trăm cá nhân, tổ chức về các vấn đề liên quan đến thủ tục, soạn đơn khởi kiện, khiếu nại, tố cáo. Hãy đến với chúng tôi, những chuyên gia hàng đầu tại HSLAWS sẽ tư vấn cho bạn một cách đầy đủ và hiệu quả nhất.
Đơn khởi kiện yêu cầu khôi phục tình trạng ban đầu của tài sản

Đơn khởi kiện yêu cầu khôi phục tình trạng ban đầu của tài sản

Tài sản sau khi chuyển giao cho chủ thể khác thông qua các hợp đồng chuyển quyền sử dụng như Hợp đồng mượn, cho thuê, cho thuê lại… có thể bị thay đổi về mặt hình dạng, kích thước, tính chất…
Xem thêm
Đơn khởi kiện yêu cầu ngăn chặn hoặc chấm dứt hành vi trái pháp luật

Đơn khởi kiện yêu cầu ngăn chặn hoặc chấm dứt hành vi trái pháp luật

Trong trường hợp người khác có hành vi trái pháp luật xâm hại hoặc đe dọa xâm hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của mình, người bị xâm hại có thể gửi Đơn khởi kiện yêu cầu ngăn chặn hoặc chấm dứt những hành vi bất hợp pháp đó…
Xem thêm
Khởi kiện có yếu tố nước ngoài

Khởi kiện có yếu tố nước ngoài

Việc tranh chấp giữa các bên có yếu tố nước ngoài diễn ra ngày càng nhiều và đòi hỏi phải có sự tham gia tư vấn của luật sư để giải quyết theo đúng trình tự và quy định của pháp luật.
Xem thêm
Đơn khởi kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại

Đơn khởi kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại

Việc soạn thảo đơn khởi kiện yêu cầu đền bù thiệt hại là một trong những yêu cầu thực tế nảy sinh để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bên bị thiệt hại.
Xem thêm
Đơn khởi kiện Dân sự, Kinh tế

Đơn khởi kiện Dân sự, Kinh tế

Việc tư vấn và soạn thảo Đơn khởi kiện cho khách hàng trong vụ án dân sự, kinh tế là những việc làm phổ biến của luật sư khi cung cấp dịch vụ pháp lý trong lĩnh vực tố tụng dân sự.
Xem thêm
Đơn khởi kiện tranh chấp Hợp đồng

Đơn khởi kiện tranh chấp Hợp đồng

Hợp đồng được kí kết giữa các bên trong hợp tác kinh doanh ngày càng trở nên phổ biến trong thời buổi kinh tế thị trường. Tuy nhiên sau khi kí kết hợp đồng, nếu các bên không tuân thủ theo các cam kết trong hợp đồng thì sẽ phát sinh tranh chấp.
Xem thêm
Hồ sơ Khởi kiện

Hồ sơ Khởi kiện

Hồ sơ khởi kiện là những giấy tờ, tài liệu mà người khởi kiện nộp cho Tòa án khi khởi kiện vụ án.
Xem thêm
    Trang: 1 2 3

Danh mục chính

Thống kê truy cập

Đang xem: 9 lượt

Tổng số đã xem: 673306 lượt

090 574 6666