luật sư riêng

Văn phòng luật sư Nam Hà Nội

Địa chỉ: Tầng 22, Toà nhà số 48 đường Tố Hữu, phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội Tel: +(84)4 3724 6666, Fax: +(84)4 3538 0666, Hotline: 090 574 6666; 098 367 6668 Email: hslaw@hslaw.vn

Đội ngũ Luật sư và nhân viên của HSLAW có trình độ và nhiều kinh nghiệm, có kỹ năng chuyên sâu vào từng lĩnh vực pháp lý chuyên biệt, hầu hết làm công tác giảng dạy Luật ở những Trường Đại học lớn. Hơn nữa, chúng tôi còn thiết lập nhiều mối quan hệ hợp tác tốt với những Văn phòng Luật sư, Công ty luật trong nước và ngoài nước. Chi tiết

Đăng ký khai sinh cho con - Luật sư Phạm Thanh Sơn tư vấn

Đăng ký khai sinh cho con - Luật sư Phạm Thanh Sơn tư vấn
Theo quy định tại Điều 13 Nghị định số 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ Về đăng ký và quản lý hộ tịch thì: Thẩm quyền đăng ký khai sinh thuộc về...
 
2 vợ chồng đều công tác Hà Nội, con phải về Thanh Hóa khai sinh
 
Hỏi:
 
Vợ chồng chị Lê Thị Luận hiện đều đang công tác tại Viện Khoa học và Công nghệ Quân sự - Nghĩa Đô - Cầu Giấy - Hà Nội. Quê quán của chị Luận là Hoằng Đạo - Hoằng Hóa - Thanh Hóa. Khi đi làm giấy khai sinh cho con thì chúng tôi gặp phải một số rắc rối. Ban đầu chúng tôi ra UBND phường Nghĩa Đô, mang theo giấy chứng nhận kết hôn, giấy chứng sinh, giấy chứng minh sĩ quan và giấy chứng nhận công tác nhưng không làm được giấy khai sinh cho cháu vì họ bảo mẹ đang thường trú ở đâu thì phải về đó để làm, mà giấy chứng minh sĩ quan của tôi lại ghi nơi thường trú ở Hoằng Đạo - Hoằng Hóa – Thanh Hóa (Chúng tôi chưa có nhà ở Hà Nội, đang phải thuê nhà). Thế là chúng tôi phải về Thanh Hóa để làm giấy khai sinh cho cháu. Cháu đã nhập khẩu vào hộ khẩu của ông bà ngoại ở Thanh Hóa. Nhưng theo tôi được biết, nếu đi bộ đội thì khẩu của tôi ở quê đã bị chuyển đến nơi đóng quân hoặc nơi công tác. Vậy tại sao nơi thường trú trong giấy chứng minh sĩ quan của tôi vẫn ghi là ở quê mặc dù tôi sống và công tác ở Hà Nội đã 8 năm?Luật sư đánh giá tình huống mà chị Luận của chúng ta gặp phải như thế nào?
 
Luật sư Phạm Thanh Sơn trả lời:
 
* Theo quy định tại Điều 13 Nghị định số 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ Về đăng ký và quản lý hộ tịch thì: Thẩm quyền đăng ký khai sinh thuộc về:
“1. Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi là Ủy ban nhân dân cấp xã), nơi cư trú của người mẹ thực hiện việc đăng ký khai sinh cho trẻ em; nếu không xác định được nơi cư trú của người mẹ, thì Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi cư trú của người cha thực hiện việc đăng ký khai sinh.
2. Trong trường hợp không xác định được nơi cư trú của người mẹ và người cha, thì Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi trẻ em đang sinh sống trên thực tế thực hiện việc đăng ký khai sinh.”
Trong nghị định hướng dẫn thì “nơi cư trú” là nơi “đăng ký thường trú”, nếu không có nơi “đăng ký thường trú” thì là nơi “đăng ký tạm trú” Việc UBND phường Nghĩa Đô làm như vậy là đúng thẩm quyền. Vì tất cả giấy tờ của vợ chồng chị Luận đều ghi là cư trú tại Hoằng Hóa – Thanh Hóa.
* Còn về việc chồng của chị Luận đã sống, công tác trong đơn vị quân đội 8 năm mà khẩu vẫn chưa được chuyển đến nơi đóng quân hoặc nơi công tác thì tôi có một số nhận định sau:
- Theo quy định của pháp luật về hộ tịch thì “khi có người đi làm nghĩa vụ quân sự” thì chủ hộ gia đình, người phụ trách nhà ở tập thể hoặc người có sự thay đổi phải làm thủ tục đăng ký bổ sung, điều chỉnh tại cơ quan công an nơi đăng ký HKTT. (Điều 9 Nghị định 51/NĐ ngày 10/05/1997 của Chính phủ).
- Theo Điều 22 Luật cư trú thì: người “Được tuyển dụng vào Quân đội nhân dân, Công an nhân dân ở tập trung trong doanh trại” thì bị xóa đăng ký thường trú và không phải xin cấp giấy chuyển hộ khẩu. Như vậy, pháp luật có quy định, “người có sự thay đổi” phải có nghĩa vụ làm thủ tục đăng ký điều chỉnh tại cơ quan công an nơi đăng ký HKTT và làm thủ tục đăng ký HKTT mới. Trong trường hợp này, anh Luận có lẽ chưa thực hiện các thủ tục trên nên trong giấy chứng minh sĩ quan vẫn ghi là ở Hoằng Hóa – Thanh Hóa.
 
Hỏi:
 
Phải chăng vợ chồng chị Luận chưa làm thủ tục cắt chuyển hộ khẩu về trường?
 
Luật sư Phạm Thanh Sơn trả lời:
 
Theo như tôi nói ở trên, có lẽ vợ chồng chị Luận vẫn chưa làm thủ tục cắt và chuyển hộ khẩu.
 
Hỏi: Việc phải về quê đăng ký khai sinh và nhập khẩu cho cháu bé tôi nghĩ sẽ phát sinh nhiều vấn đề - ngay bây giờ có thể là liên quan đến chế độ bảo hiểm y tế cho cháu – tất nhiên cháu phải ở với cha mẹ tại HN, mà chế độ BHYT lại làm ở Thanh Hóa thì không ổn. Rồi sau này khi cháu đi học nữa chứ ?
 
Luật sư Phạm Thanh Sơn trả lời:
 
Chính sách của nhà nước ta hiện nay là đóng hoặc hỗ trợ tiền đóng bảo hiểm y tế cho người có công với cách mạng và một số nhóm đối tượng xã hội, trong đó có nhóm đối tượng là trẻ em dưới 6 tuổi. Trẻ em dưới 6 tuổi được miễn hoàn toàn chi phí khi đến các cơ sở khám chữa bệnh nên về chế độ BHYT đối với cháu thì anh chị Luận cũng không nên lo lắng. Tuy nhiên, để nhận được những ưu đãi về chế độ BHYT này thì trẻ em phải được bố mẹ làm thẻ BHYT. Nhưng trên thực tế, do nhiều lý do mà số trẻ em được hưởng ưu đãi về BHYT còn tương đối ít (mặc dù đã được tạo điều kiện bằng việc khám bệnh bằng giấy chứng sinh hay giấy khai sinh). - Có thể do, bố mẹ không có đầy đủ thông tin về thẻ BHYT cũng như quyền lợi của con mình nên không đăng ký làm thẻ BHYT cho trẻ. - Có thể do qui định nơi khám chữa bệnh ban đầu cho trẻ cũng gây một số khó khăn cho việc sử dụng thẻ khiến gia đình không chủ động được trong việc đi khám bệnh tại nơi đăng ký ban đầu nên vẫn phải nộp thêm tiền.
 
Hỏi:
 
Vậy LS tư vấn cho vợ chồng chị Luận xử lý tiếp theo như thế nào?
 
Luật sư Phạm Thanh Sơn trả lời:
 
Việc bây giờ vợ chồng chị Luận cần làm là làm thủ tục cắt chuyển hộ khẩu, sau đó đăng ký hộ khẩu tại Hà Nội theo địa chỉ đơn vị đóng quân theo quy định tại khoản 2 Điều 16 Luật cư trú: “Nơi cư trú của sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công chức quốc phòng, công nhân quốc phòng; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, công nhân, viên chức Công an nhân dân là nơi đơn vị của người đó đóng quân, trừ trường hợp họ có nơi cư trú theo quy định tại khoản 1 Điều 12 của Luật này” Sau khi có HKTT tại Hà Nội thì tách và nhập khẩu cho con theo khẩu của bố mẹ.
Video đã bị xóa
Các từ có liên quan đến bài viết: Đăng ký khai sinh cho con - Luật sư Phạm Thanh Sơn tư vấn

Phản hồi khách hàng

 

Ý kiến của bạn

Họ tên:  
Email:
Nội dung:  
Mã bảo vệ:   WTYU1Z
 

Video đã đăng