luật sư riêng

Trình tự và thủ tục phá sản

Trình tự và thủ tục phá sản Trình tự thủ tục phá sản theo Luật Phá sản năm 2014 đã có sự thay đổi so với Luật Phá sản năm 2004, theo đó việc tuyên bố phá sản của Tòa án được thực hiện trước thủ tục thanh lý tài sản, cụ thể:
Bước 1: Nộp đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản  
Nộp đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản và nộp tiền tạm ứng phí phá sản.
 
Bước 2: Hòa giải và Thụ lý đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản
Tòa án nhận đơn, xem xét đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản, tiếp theo Tòa án trả lại đơn hoặc Chuyển cho tòa án có thẩm quyền hoặc thông báo việc nộp lệ phí và tạm ứng phí phá sản hoặc yêu cầu sửa đổi, bổ sung đơn (trả lại đơn nếu người yêu cầu không sửa đổi, bổ sung đơn), tiếp đó tuyên bố Doanh nghiệp, Hợp tác xã (DN. HTX) bị phá sản trong trường hợp đặc biệt hoặc hòa giải đối với trường hợp hòa giải trước khi mở thủ tục phá sản và thụ lý đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản kể từ ngày nộp biên lại nộp tiền lệ phí, tạm ứng phí phá sản và sau cùng Tòa án ra quyết định mở hoặc không mở thủ tục phá sản.
 
Bước 3: Mở thủ tục phá sản 
Quyết định mở hoặc không mở thủ tục phá sản, tiếp đó thông báo quyết định mở hoặc không mở thủ tục phá sản , sau đó xác định nghĩa vụ về tài sản và các biện pháp bảo toàn tài sản: Kiểm kê tài sản; Lập danh sách chủ nợ; Lập danh sách người mắc nợ.
 
Bước 4: Hội nghị chủ nợ
Triệu tập Hội nghị chủ nợ (HNCN):
  • Hội nghị chủ nợ lần thứ nhất (hoãn Hội nghị chủ nợ);
  • Hội nghị chủ nợ lần thứ hai: 
        - Đình chỉ tiến hành thủ tục phá sản khi có người tham gia HNCN vắng mặt;
        - Thông qua nghị quyết của HNCN về các giải pháp tổ chức lại hoạt động kinh doanh; về Kế hoạch thanh toán cho các chủ nợ… Tiếp đó, tiến hành Phục hồi hoạt động kinh doanh của Doanh nghiệp hoặc tiến hành Thủ tục thanh lý tài sản phá sản.
 
Bước 5: Phục hồi hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, hợp tác xã
Trong trường hợp cần thiết, Hội nghị chủ nợ thông qua phương án phục hồi hoạt động kinh doanh của DN, hợp tác xã mất khả năng thanh toán. Sau đó, DN, HTX đã thực hiện xong phương án phục hồi hoạt động kinh doanh hoặc doanh nghiệp, hợp tác xã không thực hiện được phương án phục hồi kinh doanh và hết thời hạn phục hồi hoạn động kinh doanh mà DN, HTX vẫn mất khả năng thanh toán thì Thẩm phán ra quyết định đình chỉ thủ tục phục hồi hoạt động kinh doanh.
 
Bước 6: Ra quyết định tuyên bố doanh nghiệp, hợp tác xã bị phá sản
 
Bước 7: Thi hành Quyết định tuyên bố doanh nghiệp, hợp tác xã bị phá sản
  • Thanh lý tài sản phá sản;
  • Phân chia tiền thu được từ việc bán tài sản của DN, HTX cho các đối tượng theo thứ tự phân chia tài sản.
Văn phòng luật sư Nam Hà Nội - HSLAWS với đội ngũ luật sư và chuyên viên hàng đầu trong lĩnh vực tư vấn về hồ sơ và thủ tục phá sản doanh nghiệp. Hãy đến với chúng tôi, HSLAWS sẽ cung cấp cho Quý khách hàng dịch vụ trọn gói một cách đầy đủ và hiệu quả nhất.
 
Tòa nhà HSLAWS, Số 183 Trường Chinh, Khương Mai, Thanh Xuân, Hà Nội.
Điện thoại VP: 04 3724 6666 ; Di động : 090 574 6666
Các từ có liên quan đến bài viết: Trình tự và thủ tục phá sản

Phản hồi khách hàng

đặng thị dung nói: cho em hỏi nếu chủ nợ rút lại đơn yêu cầu giải quyết thủ tục phá sản. Thẩm phán có được ra quyết định đình chỉ thủ tục phá sản không ạ. em cảm ơn! Phan Thị Vinh nói: ad có thể cho e biết quyền và nghĩa vụ của từng loại chủ nợ trong các giai đoạn của thủ tục phá sản đc k ak E cảm ơn ak Nguyễn Thu Thảo nói: Dạ xin cho em biết rõ về chủ thể tham gia trong thủ tục giải quyết yêu cầu mở thủ tục phá sản đối với doanh nghiệp, hợp tác xã ạ. e xin cám ơn. Lê huy khánh nói: Xin luật sư cho tôi hỏi : hiện dn của tôi đang nợ thuế nhà nước , dn của tôi kg có khả năng thanh toán thuế , tôi muốn làm thủ tục phá sản thì có được hay kg ? TRƯƠNG THỊ BÍCH THUẬN nói: Chào luật sư! có thể cho em sơ đồ giải quyết phá sản theo luật này để hiểu hơn được không ạ. em xin cảm ơn trước ạ. Ngô Thị Thúy nói: khi có quyết định đình chỉ(việc giải quyết yêu cầu tuyên bố phá sản doanh nghiệp) tiến hành thủ tục phá sản, DN có bị coi là đang lâm vào tình trạng phá sản hay không? Giải thích? Lâm Tuyết Mộng nói: cho em hỏi ạ. thủ tục phá sản và thủ tục phục hồi kinh doanh giống và khác nhau như thế nào ạ . E xin cảm ơn nguyễn thị khánh linh nói: xin chào HSLAWS! tôi có 1 thắc mắc rất mong được văn phòng luật sư nam trả lời đó là hội nghị chủ nợ có bắt buộc trong quá trình giải quyết phá sản doanh nghiệp không. tôi xin cảm ơn!
 

Ý kiến của bạn

Họ tên:  
Email:
Nội dung:  
Mã bảo vệ:   5BAUAE
 

Tin đã đăng