Danh mục chính

Từ khóa liên quan

Kê khai các loại thuế mà Doanh nghiệp phải đóng

Kê khai các loại thuế mà Doanh nghiệp phải đóng HSLAWS cung cấp đến quý doanh nghiệp dịch vụ tư ấn tài chính, tư vấn pháp luật thuế, tư vấn các loại thuế phải nộp của doanh nghiệp, HSLAWS đối tác tin cậy của Doanh nghiệp trên đường phát triển...
Những loại thuế Doanh nghiệp phải nộp:
- Thuế giá trị gia tăng;
- Thuế tiêu thụ đặc biệt;
- Thuế xuất, nhập khẩu;
- Thuế tài nguyên;
- Thuế thu nhập doanh nghiệp;
- Thuế môn bài;
- Thuế thuê nhà;
- Phí, lệ phí;
- Thuế thu nhập cá nhân;
- Khác.
Tùy từng loại hình doanh nghiệp và tình hình hoạt động của doanh nghiệp mà doanh nghiệp phải nộp những loại thuế khác nhau. Dưới đây là hai loại thuế phổ biến nhất
1.Thuế môn bài, nộp hàng năm.
Thuế môn bài là một khoản thu có tính chất lệ phí thu hàng năm vào các cơ sở hoạt động sản xuất kinh doanh thuộc mọi thành phần kinh tế .Căn cứ xác định mức thuế môn bài là vốn đăng ký của năm trước liền kề với năm tính thuế. Đối với cơ sở kinh doanh mới thành lập căn cứ vào vốn đăng ký ghi trong Giấy đăng ký kinh doanh năm thành lập để xác định mức thuế môn bài.
Mỗi khi có thay đổi tăng hoặc giảm vốn đăng ký, cơ sở kinh doanh phải kê khai với cơ quan thuế trực tiếp quản lý để làm căn cứ xác định mức thuế môn bài của năm sau. Nếu không kê khai thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính về thuế và bị ấn định mức thuế môn bài phải nộp.Quy định:
Vốn đăng ký(VĐK) :
- VĐK : Trên 10 tỷ- Mức thuế môn bài (MTMB) cả năm là: 3 triệu
- VĐK : Từ 5 tỷ - 10 tỷ - MTMB là 2 triệu
- VĐK : Từ 2 tỷ - dưới 5 tỷ - MTMB là 1,5 triệu
- VĐK : Dưới 2 tỷ - MTMB là 1 triệu
Cơ sở kinh doanh đang kinh doanh hoặc mới thành lập, được cấp đăng ký thuế và mã số thuế trong thời gian của 6 tháng đầu năm thì kê khai - nộp mức Môn bài cả năm, nếu thành lập, được cấp đăng ký thuế và mã số thuế trong thời gian 6 tháng cuối năm thì nộp 50% mức thuế Môn bài cả năm. Cơ sở đang sản xuất kinh doanh kê khai - nộp thuế Môn bài ngay tháng đầu của năm dương lịch; cơ sở mới ra kinh doanh kê khai - nộp thuế Môn bài ngay trong tháng được cấp đăng ký thuế và cấp mã số thuế.
Cơ sở kinh doanh đăng ký nộp thuế với cơ quan thuế cấp nào thì kê khai - nộp thuế Môn bài tại cơ quan thuế cấp đó. Sau khi nộp thuế Môn bài, cơ sở kinh doanh, cửa hàng, cửa hiệu được Cơ quan thuế cấp một thẻ Môn bài hoặc một chứng từ chứng minh đã nộp thuế Môn bài ( biên lai thuế hay giấy nộp tiền vào ngân sách có xác nhận của kho bạc) ghi rõ tên cơ sở kinh doanh, cửa hàng, cửa hiệu, địa chỉ, ngành nghề kinh doanh ...làm cơ sở để xuất trình khi các cơ quan chức năng kiểm tra kinh doanh.
2. Thuế Giá Trị Gia Tăng.
Theo phương pháp trực tiếp: Thuế GTGT là loại thuế gián thu được tính trên phần giá tăng thêm của HH, DV chịu thuế. Đối tượng chịu thuế GTGT là HH, DV dùng cho sản xuất , kinh doanh và tiêu dùng ở Việt Nam. -Cơ sở kinh doanh thực hiện chế độ kế toán, chế độ hóa đơn chứng từ theo quy định nộp thuế GTGT theo phương pháp kê khai : +Xác định số thuế GTGT phải nộp : Thuế GTGT phải nộp = Giá trị gia tăng của HH, DV x thuế suất thuế GTGT của HH, DV đó Giá trị gia tăng của HH, DV = doanh số của HH, DV bán ra – giá vốn của HH, DV bán ra + Kê khai : Thực hiện kê khai hàng tháng theo mẫu số 07A/GTGT.
Thời hạn nộp tờ khai cho Chi cục Thuế chậm nhất là ngày 10 của tháng sau . -Đối với hộ kinh doanh không thực hiện chế độ kế tóan, chế độ lập hóa đơn, chứng từ khi mua hàng hóa, dịch vụ : + Thuế GTGT phải nộp Thuế GTGT phải nộp = doanh thu ấn định x tỷ lệ GTGT x thuế suất + Thời hạn nộp thuế Thời gian nộp thuế chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng phải nộp.
 
 
 
 
HÃY LIÊN LẠC VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN CỤ THỂ
 
 Tòa nhà HSLAWS, Số 183 Trường Chinh, Khương Mai, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Điện thoại VP: 04 3724 6666 ; Di động : 090 574 6666
 

Phản hồi khách hàng

Lê Tâm nói: Tôi là chủ hộ kinh doanh phân phối thiết bị điện gia dụng trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa Vũng Tàu, Bình Thuận. Doang thu hàng tháng khoảng 200 triệu. Do quy định của nhà nước năm 2015, cơ sở chúng tôi không đủ điều kiện mua và xuất hóa đơn bán hàng do chi cục thuế huyện cung cấp. tôi muốn tăng vốn và chuyển đổi thành Doanh nghiệp hoặc Cty TNHH. Xin cho tôi một lời khuyên và hiểu rõ hơn các loại thuế, cũng như lợi ích hơn khi thành lập Doanh nghiệp hoặc Cty TNHH. Cảm ơn !
 

Ý kiến của bạn

Họ tên:  
Email:
Nội dung:  
Mã bảo vệ:   K8IIX4
 

Tin đã đăng