Ly hôn đơn phương


Theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, Tòa án có thể xem xét cho ly hôn theo yêu cầu của một bên vợ hoặc chồng hoặc cả hai vợ chồng. Trong trường một bên vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án xem xét giải quyết việc ly hôn. Căn cứ cho ly hôn là: tình trạng hôn nhân trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được.
 
Hồ sơ, thủ tục ly hôn đơn phương được quy định như sau:
 
- Hồ sơ ly hôn, gồm:
 
+ Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);
 
+ Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);
 
+ Giấy khai sinh của các con (bản sao có chứng thực);
 
+ Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực);
 
+ Đơn xin ly hôn (Theo mẫu)
 
 - Nơi nộp hồ sơ: Tòa án nhân dân cấp huyện nơi thường trú của bị đơn.
 
- Thời gian giải quyết: Trường hợp vợ hoặc chồng xin ly hôn đơn phương, theo quy định của Điều 179 Bộ luật Tố tụng dân sự thì thời gian chuẩn bị xét xử vụ án ly hôn tối đa là 04 tháng, nếu vụ án có tính chất phức tạp hoặc có trở ngại khách quan thì được gia hạn nhưng không quá 02 tháng. Trong thời hạn 01 tháng kế từ ngày ra quyết định đưa vụ án ra xét xử, Tòa án phải mở phiên tòa; trong trường hợp có lý do chính đáng, thời hạn này là 02 tháng. Trong thực tế, thời gian giải quyết vụ án ly hôn có thể ngắn hơn hoặc kéo dài hơn thời gian mà luật qui định tùy thuộc vào tính chất của từng vụ án 
 
Vấn đề nuôi con sau ly hôn: Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên đối với con sau khi ly hôn. Nếu các bên không thỏa thuận được thì Tòa án sẽ quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi dưỡng căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con.
 
Về nguyên tắc, con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, nếu các bên không có thỏa thuận khác, nếu con từ đủ 09 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con. Như vậy, việc quyết định người trực tiếp nuôi con căn cứ vào việc vợ hay chồng đáp ứng được điều kiện để đảm bảo quyền lợi về mọi mặt của con.
 
 
 
 
Tòa nhà HSLAWS, Số 183 Trường Chinh, Khương Mai, Thanh Xuân, Hà Nội.
Điện thoại VP: 04 3724 6666 ; Di động : 090 574 6666
Các từ có liên quan đến bài viết: Ly hôn đơn phương

Phản hồi khách hàng

LE THI HONG VAN nói: toi da gui don ly hon giai quyet don phuong voi chong t duoc 1 thang,chong t khong dong y ly hon nen khi toa trieu tap a khong den toa.toa an ycau t phai moi duoc chong minh den toa thi moi giai quyet ly hon cho t,vay khi chong t khong ra toa thi don khoi kien ly hon don phuong cua toi co duoc giai quyet khong? thoi gian giai quyet la bao lau? xin quy luat su giai thich giup t1 xin cam on!
 

Ý kiến của bạn

Họ tên:  
Email:
Nội dung:  
Mã bảo vệ:   6PN41M