luật sư riêng

Danh mục chính

Từ khóa liên quan

Thừa kế theo Pháp luật

Thừa kế theo Pháp luật
 
Thừa kế theo pháp luật  theo quy định của pháp luật hiện hành

 
 
 
 
 
 
Theo quy định của Bộ luật dân sự, Thừa kế theo pháp luật là việc dịch chuyển tài sản của người chết cho những người còn sống theo hàng thừa kế, điều kiện và trình tự thừa kế do pháp luật quy định.  
 
Những người được hưởng di sản thừa kế theo pháp luật không phụ thuộc vào mức độ năng lực hành vi. Mọi người đều bình đẳng trong việc hưởng di sản thừa kế của người chết, thực hiện nghĩa vụ mà người chết chưa thực hiện trong phạm vi di sản nhận. Vợ, chồng; Con nuôi và cha nuôi, mẹ nuôi; Con riêng và bố dượng, mẹ kế nếu có quan hệ chăm sóc, nuôi dưỡng nhau như cha con, mẹ con thì được thừa kế di sản của nhau.
 
Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:
 
- Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;
 
- Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;
 
- Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.
 
Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản. Thủ tục khai nhận di sản thừa kế được thực hiện theo quy định của pháp luật
 
Trong trường hợp con của người để lại di sản chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì cháu được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của cháu được hưởng nếu còn sống; nếu cháu cũng chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì chắt được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của chắt được hưởng nếu còn sống.
 
Trong trường hợp vợ, chồng đã chia tài sản chung khi hôn nhân còn tồn tại mà sau đó một người chết thì người còn sống vẫn được thừa kế di sản; trường hợp vợ, chồng xin ly hôn mà chưa được hoặc đã được Toà án cho ly hôn bằng bản án hoặc quyết định chưa có hiệu lực pháp luật, nếu một người chết thì người còn sống vẫn được thừa kế di sản; Người đang là vợ hoặc chồng của một người tại thời điểm người đó chết thì dù sau đó đã kết hôn với người khác vẫn được thừa kế di sản.

Trong trường hợp yêu cầu chia di sản thừa kế mà việc chia di sản ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của bên vợ hoặc chồng còn sống và gia đình thì bên còn sống có quyền yêu cầu Toà án xác định phần di sản mà những người thừa kế được hưởng nhưng chưa cho chia di sản trong một thời hạn nhất định; nếu hết thời hạn do Toà án xác định hoặc bên còn sống đã kết hôn với người khác thì những người thừa kế khác có quyền yêu cầu Toà án cho chia di sản thừa kế.

Bộ luật dân sự đã có những quy định tương đối cụ thể, chi tiết về Chế định thừa kế. Nhưng thực tiễn áp dụng chế định này vẫn còn nhiều khó khăn. Một số vướng mắc chủ yếu là về Thủ tục từ chối nhận di sản, Thời hiệu khởi kiện yêu cầu chia tài sản thừa kế, Tính hợp pháp của di chúc và mối quan hệ thừa kế giữa con riêng và bố dượng, mẹ kế.
 
Nhằm mục đích bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của Khách hàng trong mỗi quan hệ dân sự, bên cạnh những hoạt động tư vấn về Pháp luật Hôn nhân gia đình, HSLAWS còn cung cấp cho Quý khách hàng những hoạt động tư vấn về thừa kế nói chung và thừa kế theo phap luật nói riêng.
 
Một số hoạt động cơ bản của HSLAWS trong lĩnh vực thừa kế theo pháp luật gồm:
 
- Tư vấn xác định những người được hưởng thừa kế theo pháp luật;
 
- Tư vấn quyền và nghĩa vụ của những người hưởng thừa kế theo pháp luật;
 
- Tư vấn về hàng thừa kế và diện thừa kế;
 
- Tư vấn xác định phần di sản chia theo pháp luật;
 
- Tư vấn các vấn đề khác liên quan đến thừa kế theo pháp luật.
 
* Căn cứ pháp lý:
 
Luật Hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 ban hành ngày 19/6/2014
 
Nghị định 126/2014/NĐ - CP ngày 31/12/2014 quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014.
 
Thông tư 02a/2015/TT - BTP ngày 23/02/2015 của Bộ Tư Pháp hướng dẫn thi hành một số điều của  nghị định số 126/2014/NĐ - CP ngày 31/12/2014 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hànhLuật Hôn Nhân và gia đình về quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài.
 
 
 
HÃY LIÊN LẠC VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN CỤ THỂ

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ NAM HÀ NỘI - HSLAWS
Tòa nhà HSLAWS, Số 183 Trường Chinh, Khương Mai, Thanh Xuân, Hà Nội. 
      Điện thoại VP: 04 3724 6666 ; Di động : 090 574 6666 
 
 
 
Các từ có liên quan đến bài viết: Thừa kế theo Pháp luật

Phản hồi khách hàng

hà duy ánh nói: ông,bà tôi mất nam 1980 có dể lai ngôi nhà 30m2 trên diên tích dât 85m2 và không dê lai di chúc.ông ba toi có 3 ngưoi con là bố tôi,chú toi va môt ngưoi co nua,khi ông bà tôi mât gia dinh toi da bo tien ra vê xay nha vì truoc day nha cua ong ba la nha tranh,vach dât.khi xay nha xong vi dieu kien bo,me toi khong the ve que de trong coi nha duoc len bao chu toi khi do dang o voi gia dinh va cong tac trong nghe an xin chuyen cong tac ve que de o va trong nha nam 1983 .tu thoi diem do gia dinh toi cung nhu nguoi co toi khong ai noi den viec chia thua ke vi nghi gia dinh chu toi o trong nha va la noi tho,cung ong ba luon.trong thoi gian chu toi o ngoi nha ong ba de lai thi chu toi da tu y chuyen quyen su dung nhung khong cho bo toi va co biet.va moi day chu toi da ban ngoi nha do va bo toi cung co toi cung khong duoc biet.vay xin luat su cho toi hoi bay gio bo toi va co toi có the khoi kien hoac yeu cau toa an chia tai san duoc khong va thu tuc nhu the nao mong luat su cho toi duoc biet
 

Ý kiến của bạn

Họ tên:  
Email:
Nội dung:  
Mã bảo vệ:   Q1T0BU
 

Tin đã đăng