Danh mục chính

Từ khóa liên quan

Tư vấn thủ tục khởi kiện

Tư vấn thủ tục khởi kiện
 
Khởi kiện vụ án dân sự là việc cá nhân, cơ quan, tổ chức hoặc các chủ thể khác theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự nộp đơn yêu cầu tòa án có thẩm quyền bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình hay của người khác.
 
 
 
 
 
Mục đích của việc khởi kiện là bảo vệ quyền lợi ích của các cá nhân, tổ chức khi quyền lợi đó bị xâm phạm. Trước hết Quý khách hàng phải làm đơn khởi kiện, theo quy định của pháp luật tố tụng cũng như cung cấp cho Tòa án các tài liệu, chứng cứ để chứng minh cho những yêu cầu của mình là có căn cứ và hợp pháp.
 
Theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự thì cá nhân, cơ quan, tổ chức có quyền tự mình hoặc thông qua người đại diện hợp pháp khởi kiện vụ án tại Tòa án có thẩm quyền để yêu cầu bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.
 
Trình tự, thủ tục khởi kiện được quy định cụ thể như sau:
 
Bước 1: Tư vấn xác định về điều kiện khởi kiện:
 
1. Xác định Tòa án có thẩm quyền giải quyết tranh chấp:
 
a/ Xác định vụ việc có thuộc một trong các loại việc theo quy định;
b/ Xác định vụ việc đúng với cấp Tòa án có thẩm quyền giải quyết.
 
2. Xác định về thời hiệu khởi kiện:
Việc xác định thời hiệu khởi kiện, đánh giá về việc người khởi kiện còn đủ điều kiện khởi kiện theo quy định của pháp luật hay không và căn cứ xác định về tính thời hiệu đối với vụ án dân sự và tính thời hiệu đối với vụ việc dân sự sẽ được HSLAWS tư vấn cụ thể
 
3. Xác định về các điều kiện khác:
 
Một số vụ án, vụ việc dân sự phải xác định các điều kiện khác như: Điều kiện về hòa giải tại cơ sở, yêu cầu đã được giải quyết bằng một bản án hay quyết định đã có hiệu lực pháp luật hay chưa, HSLAWS tư vấn các vấn đề trên như sau:
- Đối với các vụ án mà theo yêu cầu của pháp luật bắt buộc phải thông qua hòa giải tại cơ sở thì trước khi yêu cầu Tòa án giải quyết phải tiến hành hòa giải và có yêu cầu hòa giải tại cơ sở.
- Đối với vụ án mà đã được giải quyết bằng một bản án hoặc quyết định đã có hiệu lực pháp luật thì không có quyền khởi kiện lại đối với vụ án đó nữa, ngoại trừ các trường hợp sau:
  • Yêu cầu xin thay đổi mức cấp dưỡng, mức bồi thường thiệt hại, thay đổi nuôi con nuôi;
  • Vụ án đòi tài sản cho thuê, cho mượn, đòi nhà cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ mà Tòa án chưa chấp nhận yêu cầu do chưa đủ điều kiện khởi kiện;
  • Tạm đình chỉ vụ án do người khởi kiện rút đơn khởi kiện do Tòa án chấp nhận hoặc người khởi kiện không có quyền khởi kiện hoặc trong trường hợp nguyên đơn đã được triệu tậphợp lệ đến  lần  thứ  hai mà vẫn vắng mặt.
Bước 2: Thu thập chứng cứ, tài liệu chuẩn bị khởi kiện:
 
Thu thập chứng cứ để xác định điều kiện khởi kiện, chứng minh quyền khởi kiện để bảo vệ quyền và lợi ích trong quá trình tham gia tố tụng vụ án dân sự sẽ được HSLAWS tư vấn cho quý khách hàng đối với từng trường hợp, vụ việc cụ thể.
 
Bước 3: Chuẩn bị hồ sơ khởi kiện:
 
Hồ sơ khởi kiện là hồ sơ mà nguyên đơn nộp cho Tòa án khi khởi kiện vụ án dân sự bao gồm:
- Các tài liệu liên quan đến vụ kiện;
- Giấy chứng minh nhân dân, hộ khẩu (bản sao có sao y) nếu là cá nhân;
- Tài liệu về tư cách pháp lý của người khởi kiện là tổ chức;
- Bản kê các tài liệu nộp kèm theo đơn khởi kiện (ghi rõ số bản chính, bản sao).
 
Bước 4: Nộp hồ sơ khởi kiện tại Tòa án.
 
- Thủ tục nhận đơn khởi kiện tại Tòa án:
Tòa án nhận đơn khởi kiện do đương sự nộp phải ghi vào sổ nhận đơn. Trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đơn khởi kiện, nếu xét thấy vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của mình, Tòa án phải tiến hành thụ lý vụ án. Ngược lại, nếu xét thấy vụ án không thuộc thẩm quyền của mình thì chuyển đơn khởi kiện cho Tòa án có thẩm quyền và thông báo cho người khởi kiện hoặc trả lại đơn khởi kiện nếu việc đó không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án. Tòa án thụ lý vụ án khi người khởi kiện nộp cho Tòa án biên lai nộp tiền tạm ứng án phí. Trong trường hợp người khởi kiện được miễn hoặc không phải nộp tiền tạm ứng án phí, án phí thì tòa án phải thụ lý vụ án khi nhận được đơn khởi kiện và những chứng cứ kèm theo.
 
- Thông báo về việc thụ lý vụ án:
Trong thời hạn 3 ngày làm việc kể từ ngày thụ lý vụ án, Tòa án phải thông báo bằng văn bản cho bị đơn, cá nhân, cơ quan, tổ chức có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan và Viện kiểm sát cùng cấp về việc Tòa án đã thụ lý vụ án. Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được thông báo, người nhận được thông báo phải nộp cho Tòa án văn bản ghi ý kiến của mình đối với yêu cầu của người khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo (nếu có).
 
Bước 5: Thực hiện các thủ tục cần thiết sau khi Tòa án ra thông báo thụ lý vụ án
 
Thực hiện các thủ tục cần thiết sau khi Tòa án ra thông báo thụ lý vụ án như là: Hòa giải tại Tòa án, viết Bản tự khai, Tham gia phiên Tòa khi có quyết định đưa vụ án ra xét xử và các vấn đề khác liên quan sẽ được Văn phòng Luật sư Nam Hà Nội tư vấn cụ thể về các thủ tục, văn bản, và cách thức thực hiện cụ thể.
 
HSLAWS là Văn phòng Luật sư tư vấn với đội ngũ Luật sư hiểu biết sâu rộng, kinh nghiệm thực tiễn đa dạng, phong phú được tích lũy từ các hoạt động tư vấn của mình sẽ là người trợ giúp đắc lực của Quý khách hàng trong việc thực hiện thủ tục khởi kiện.
 
Nội dung tư vấn của HSLAWS gồm:
 
 
- Tư vấn trình tự, thủ tục khởi kiện;
- Xác định Tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ việc của Khách hàng;
- Tư vấn soạn thảo Đơn khởi kiện;
- Tư vấn hồ sơ khởi kiện;
- Đại diện Khách hàng nộp đơn khởi kiện;
- Đại diện tham gia tố tụng;
Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của Khách hàng trước cơ quan tiến hành tố tụng;
Các yêu cầu khác liên quan đến thủ tục khởi kiện.
 
 
  
 
 Tòa nhà HSLAWS, Số 183 Trường Chinh, Khương Mai, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Điện thoại VP: 04 3724 6666 ; Di động : 090 574 6666
 

Phản hồi khách hàng

Nguyen Phuong Cuc nói: Xin chào công ty Luật, Công ty tôi ở Hà Nam, có 1 công nhân tự ý nghỉ việc không báo với công ty. mà thời gian trước công nhân này được đi đào tạo ở NHật, chi phí khoảng 40 triệu VNĐ. hợp đồng ký 3 năm, nhưng họ tự ý nghỉ. cho tôi hỏi chúng tôi khởi kiện ở Tòa Án tỉnh hay huyện, và thủ tục gồm những gì, cả chi phí khởi kiện nữa. Mong được hồi đáp sớm nhất. TÔi xin chân thành cảm ơn Phan Trung Nam nói: Tôi kinh doanh quần áo trẻ em. Tôi có thuê 1 người giao hàng. Tôi có nhờ người này đi thu tiền hàng. Hôm đó là ngày 4/11/2014 tôi nhờ người đó thu tiền. Chiều hôm đó tôi hỏi có thu được tiền không thì người đó nói không thu được và tôi yêu cầu trả lại hoá đơn thu tiền. Nhưng người đó nói đã để quên ở nhà. Vì sáng mai tôi phải đi công tác nên tôi nói không được đi thu tiền. Nhưng người đó lợi dụng khi tôi đi đã thu tiền những hoá đơn đó và sử dụng số tiền đó. Khi tôi phát hiện thì người đó khoá máy và tôi tìm đến nhà để hỏi số tiền đó. Người đó nói đã xài hết (40 triệu). Tôi đã trình báo công an phường. Tôi cho rằng đây là tội lợi dụng lòng tin và chiếm đoạt tài sản nhưng phía công an nói đây là vụ án dân sự nên ko giải quyết. Xin hỏi luật sư, đây là vụ án hình sự hay dân sự? Và cách giải quyết như thế nào? Nguyễn hữu hồng ân nói: Xin chào công ty luật, xin cho tôi hỏi sự viêc như sau: Cuối tháng 12/2014 mẹ của tôi được 2 người Hà Nội vào mời ra nấu ăn cho nhà hàng của họ (mẹ và gia đình tôi ở Tp. Huế). Họ đã làm hợp đồng với mẹ tôi là 3 năm, và lương 1 tháng là 30 triệu đồng, và thời gian làm việc là từ 5h sáng đến 9h đêm. Nhưng do nhà hàng đóng cửa trễ nên thời gian làm việc tăng lên không đúng như trong hợp đồng, và điều quan trọng là họ đã không thanh toán tiền lương cho mẹ tôi( đến nay mẹ tôi cũng làm được 5 tháng), nhiều lần mẹ tôi nhắc gửi lương thì họ hứa hoặc đưa ra nhiều lý do để ko chuyển tiền cho mẹ tôi. Bây giờ chúng tôi phải làm sao? Bui Thi Van Trang nói: Xin chao Cong ty Luat! Cho toi hoi ngay 08/1/2015 toi dua co gai di hoc dan o 1 trung tam va bi mat xxe o do. Vay cho toi hoi trung tam do co phai boi thuong tai san cho toi k? Neu co thi dua vao dau de khoi kien, xin huong dan cho toiotoi xin chan thanh cam on! Van trang!
 

Ý kiến của bạn

Họ tên:  
Email:
Nội dung:  
Mã bảo vệ:   E2ADRD
 

Tin đã đăng