luật sư riêng

Danh mục chính

Từ khóa liên quan

Thừa kế thế vị

 
Xét theo nguyên tắc thì không thể có trường hợp hai người chết cùng một thời điểm. Nhưng trên thực tế xảy ra có những trường hợp nhiều người chết trong một tai nạn mà không thể xác định được ai chết trước, ai chết sau. Vì vậy, buộc phải suy đoán họ chết cùng một thời điểm. Nếu hai người thừa kế tài sản của nhau mà được coi là chết cùng một thời điểm, thì họ sẽ không được thừa kế của nhau, di sản của mỗi người được chia cho những người thừa kế của họ.
 
Pháp luật quy định như vậy để việc chia di sản thừa kế được tiến hành bình thường, không ảnh hưởng đến quyền lợi của những người thừa kế khác. Pháp luật Việt Nam gọi trường hợp này là thừa kế thế vị.
 
Quy định về thừa kế thế vị được ghi nhận tại Điều 677 Bộ luật dân sự 2005 như sau:
 
“Trong trường hợp con của người để lại di sản chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì cháu được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của cháu được hưởng nếu còn sống; nếu cháu cũng chết trước hoặc cùng thời điểm với người để lại di sản thì chắt được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của chắt được hưởng nếu còn sống”.
 
 Những người thừa kế thế vị được hưởng phần di sản mà bố, mẹ mình (hoặc ông bà) được hưởng nếu còn sống, được chia đều di sản với những người thừa kế khác. Điều kiện để hưởng thừa kế thế vị là cháu, chắt của người để lại di sản phải còn sống hoặc chưa ra đời nhưng đã thành thai vào thời điểm ông, bà, cụ chết mới được áp dụng chế định thừa kế thế vị.
 
 
 
 
VĂN PHÒNG LUẬT SƯ NAM HÀ NỘI - HSLAWS
Số 901, Tầng 9, Tháp A, Tòa nhà Hà Thành Plaza, 102 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội.
 Điện thoại VP: 04 3724 6666 ; Di động : 090 574 6666
 
 
 
Từ khóa liên quan: Luật sư riêng, luat su rieng, dịch vụ luật sư, dich vu luat su, thủ tục hành chính về hôn nhân gia đình, thu tuc hanh chinh ve hon nhan gia dinh, hôn nhân gia đình có yếu tố nước ngoài, hon nhan gia dinh co yeu to nuoc ngoài, thủ tục ly hôn, thu tuc ly hon, thủ tục nhận nuôi con nuôi, thu tuc nhan nuoi con nuoi, thủ tục phân chia tài sản trong thời kỳ hôn nhân, thu tuc phan chia tai san trong thoi ky hon nhan, tư vấn di chúc tài sản chung vợ chồng, tu van di chuc tai san chung vo chong, thủ tục tặng cho tài sản trong thời kỳ hôn nhân, thu tuc tang cho tai san trong thoi ky hon nhan, thủ tục khởi kiện về hôn nhân gia đình, thu tuc khoi kien ve hon nhan gia dinh, tư vấn pháp luật miễn phí, tu van phap luat mien phi, tư vấn pháp luật trực tuyến, tu van phap luat truc tuyen, tư vấn pháp luật online, tu van phap luat online, tư vấn pháp luật thường xuyên, tu van phap luat thuong xuyen
 
 
Các website của HSLAWS:
- http://www.hslaw.vn
- http://www.luatsurieng.vn
- http://www.tuvanphapluat.asia
- http://www.ketoandoanhnghiep.info
- http://www.thanhlapdoanhnghiep.cc
- http://www.thanhlapcongty.info.vn
- http://www.thanhlapdoanhnghiep.info.vn
- http://www.thutuchanhchinh.info       
Các từ có liên quan đến bài viết: Thừa kế thế vị

Phản hồi khách hàng

 

Ý kiến của bạn

Họ tên:  
Email:
Nội dung:  
Mã bảo vệ:   1APGGQ