Danh mục chính

Từ khóa liên quan

Thủ tục nhận thừa kế là Quyền sử dụng Đất và Quyền sở hữu Nhà

Thủ tục nhận thừa kế là Quyền sử dụng Đất và Quyền sở hữu Nhà
 
Thừa kế quyền sử dụng đất là việc chuyển quyền sử dụng đất của người chết sang cho người thừa kế theo quy định của Bộ luật dân sự và pháp luật đất đai ...

 
Thừa kế quyền sử dụng đất là việc chuyển quyền sử dụng đất của người chết sang cho người thừa kế theo quy định của Bộ luật dân sựpháp luật đất đai.
 
Trước khi thực hiện thủ tục khai nhận di sản thừa kế, những người được hưởng di sản thừa kế phải tiến hành phân chia di sản. Việc phân chia di sản được lập thành văn bản có xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có di sản.
 
Sau khi văn bản thỏa thuận phân chia di sản được xác nhận, những người thừa kế tiến hành đăng ký quyền sử dụng đất tại Ủy ban nhân dân quận, huyện, thị xã nơi có đất theo thủ tục sau:
 
Hồ sơ đăng ký thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở gồm:

- Các giấy tờ về thừa kế như: Di chúc, Văn bản khai nhận di sản thừa kế (có công chứng nhà nước), Bản án của Tòa án ;
 
- Giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất hoặc một trong các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà của người để lại di sản;
 
- Bản sao giấy khai sinh của người thừa kế (nếu là con) hoặc Bản sao giấy chứng nhận ĐKKH nếu người thừa kế là vợ (chồng) của người chết làm cơ sở miễn nộp nghĩa vụ tài chính (thuế thu nhập cá nhân).
 
 
-Tờ khai nộp thuế chuyển quyền sử dụng đấtTờ khai nộp lệ phí trước bạn nhà đất;
 
- Đối với người được tặng cho là Việt kiều phải có thêm giấy tờ như Hộ chiếu hợp lệ chưa hết hạn do Việt Nam cấp hoặc Giấy xác nhận gốc là công dân Việt Nam
 
Về trình tự, thủ tục khai nhận di sản thừa kế quyền sử đất và quyền sở hữu nhà ở:

- Bước 1: Bên thừa kế nộp hồ sơ tại cơ quan quản lý nhà ở cấp huyện (nếu là cá nhân), cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh (nếu là tổ chức). Nếu bên thừa kế không có di chúc hoặc bản án thì phải đến công chứng làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế hoặc chứng nhận văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế. Trường hợp có tranh chấp thì phải giải quyết xong tranh chấp.
 
- Bước 2: Căn cứ vào hồ sơ, cơ quan quản lý nhà ở sẽ kiểm tra, xác định vị trí thửa đất và gửi cho cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính (nếu có);
 
- Bước 3: Sau khi có thông báo của cơ quan thuế, cơ quan quản lý nhà ở sẽ gửi thông báo nộp thuế để chủ nhà đi nộp nghĩa vụ tài chính tại cơ quan thuế (nếu chủ nhà không thuộc diện phải nộp hoặc được miễn nộp nghĩa vụ tài chính thì không có bước này).
 
- Bước 4: Sau khi đã nộp thuế, chủ nhà nộp biên lai thu thuế, lệ phí trước bạn cho cơ quan quản lý nhà ở để nhận Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở. Thời gian làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở cho người mua tối đa là 30 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Thời gian này không tính vào thời gian chủ nhà đi nộp các nghĩa vụ tài chính cho Nhà nước.
 
HSLAWS nhận tư vấn cho quý khách hàng những nội dung liên quan đến trình tự, thủ tục khai nhận di sản thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở như sau:
 
- Tư vấn pháp luật về đất đai và nhà ở;
 
- Tư vấn phân chia di sản thừa kế QSD đất, QSH nhà ở;
 
- Tư vấn thủ tục khai nhận thừa kế quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở;
 
- Tư vấn soạn thảo hồ sơ khai nhận di sản thừa kế  và quyền sở hữu nhà ở;
 
- Xác định cơ quan có thẩm quyền thực hiện thủ tục hành chính liên quan đến thừa kế
 
 
 
 
 
 
 Tòa nhà HSLAWS, Số 183 Trường Chinh, Khương Mai, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Điện thoại VP: 04 3724 6666 ; Di động : 090 574 6666 
Các từ có liên quan đến bài viết: Thủ tục nhận thừa kế là Quyền sử dụng Đất và Quyền sở hữu Nhà

Phản hồi khách hàng

Phạm Văn Đào nói: Mẹ Tôi đã mất, Bà Cụ để lại tài sản là đất mang tên Bà, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở do UBND Quận cấp cho Mẹ Tôi được gửi tới Phường, Phường mời Mẹ Tôi đến nhận nhưng Cụ không có tiền nộp lệ phí, do già yếu và do quan niệm của Cụ là: Tôi ở đây là do Nhà Nước cấp cho Tôi, có hay không có giấy chứng nhận thì Tôi vẫn ở, có buôn bán gì đâu, Tôi làm gì có tiền mà nộp. Năm 2010 Mẹ Tôi mất, theo qui định của Quận, Phường chuyển trả Sổ đỏ mang tên Mẹ Tôi về Quận, hiện nay Quận đang quản lý. Nay, Tôi muốn nhận thừa kế, Tôi là Con trai, Tôi có hai Chị gái.
 

Ý kiến của bạn

Họ tên:  
Email:
Nội dung:  
Mã bảo vệ:   UEFP2E
 

Tin đã đăng