luật sư riêng

Danh mục chính

Từ khóa liên quan

Cơ cấu giá thành sản phẩm

Cơ cấu giá thành sản phẩm
 
Để đáp ứng yêu cầu quản lý, hạch toán và kế toán giá thành cũng như yêu cầu xây dựng giá cả hàng hóa, giá thành được xem xét dưới nhiều góc độ, phạm vi tính khác nhau...
 

I. Khái niệm
 
Giá thành sản phẩm là biểu hiện bằng tiền của toàn bộ các khoản hao phí về lao động sống và lao động vật hóa có liên quan đến khối lượng công tác, sản phẩm, lao vụ, dịch vụ hoàn thành.
Có thể nói giá thành sản phẩm là một chi tiêu chất lượng phản ánh và đo lường hiệu quả kinh doanh; đồng thời giữ chức năng thông tin và kiểm tra chi phí giúp cho người quản lý có cơ sở để đề ra quyết định.
 
II. Phân loại giá thành
 
1. Phân loại theo thời điểm tính và nguồn số liệu để tính giá thành
 
- Giá thành kế hoạchđược xác định trước khi bước vào kỳ kinh doanh trên cơ sở giá thành thực tế kỳ trước và các định mức chi phí của kỳ kế hoạch. Giá thành kế hoạch là căn cứ để so sánh, phân tích tình hình thực hiện kế hoạch giá thành và kế hoạch hạ giá thành sản phẩm của doanh nghiệp.
 
- Giá thành định mức: cũng được xác định trước khi bắt đầu sản xuất sản phẩm trên cơ sở các chi phí hiện hành tại từng thời điểm nhất định trong kỳ kế hoạch. Giá thành định mức là công cụ để doanh nghiệp có thể quản lý được các định mức chi phí, đánh giá đúng những giải pháp kinh tế kỹ thuật mà doanh nghiệp đã thực hiện.
 
- Giá thành thực tế: được xác định sau khi kết thúc quá trình sản xuất sản phẩm trên cơ sở các chi phí phát sinh trong quá trình sản xuất. Giá thành thực tế phản ánh kết quả phấn đấu, là cơ sở để xác định kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.
 
2. Phân loại theo phạm vi phát sinh chi phí
 
- Giá thành sản xuất (giá thành công xưởng): phản ánh tất cả những chi phí phát sinh liên quan đến việc sản xuất, chế tạo sản phẩm trong phạm vi phân xưởng, bộ phận sản xuất bao gồm chi phí nguyên vật liệu trực tiếp, chi phí nhân công trực tiếp và chi phí sản xuất chung.
 
- Giá thành tiêu thụ (giá thành toàn bộ): phản ánh toàn bộ các khoản chi phí phát sinh liên quan đến việc sản xuất, tiêu thụ sản phẩm.
 
Với đội ngũ Luật sư chuyên nghiệp, Văn phòng luật sư Nam Hà Nội - HSLAWS cam kết sẽ mang đến những đề án tái cấu trúc hệ thống sản xuất, kinh doanh tốt nhất cho Quý Doanh nghiệp về các vấn đề liên quan:
  
 

 


 

Tòa nhà HSLAWS, Số 183 Trường Chinh, Khương Mai, Thanh Xuân, Hà Nội. 
Điện thoại VP: 04 3724 6666 ; Di động : 090 574 6666
 
 

Phản hồi khách hàng

 

Ý kiến của bạn

Họ tên:  
Email:
Nội dung:  
Mã bảo vệ:   2HBL0O
 

Tin đã đăng