Danh mục chính

Từ khóa liên quan

Án phí dân sự sơ thẩm


Án phí được hiểu là chi phí tiến hành tố tụng mà cá nhân/ tổ chức (có nghĩa vụ) phải đóng cho cơ quan có thẩm quyền sau khi vụ án được xét xử xong.

1. Các loại án phí trong vụ án dân sự bao gồm:

a) Án phí dân sự sơ thẩm đối với vụ án dân sự không có giá ngạch;

b) Án phí dân sự sơ thẩm đối với vụ án dân sự có giá ngạch;

c) Án phí dân sự phúc thẩm.

Vụ án dân sự không có giá ngạch là vụ án mà trong đó yêu cầu của đương sự không phải là một số tiền hoặc không thể xác định được giá trị bằng một số tiền cụ thể.

Vụ án dân sự có giá ngạch là vụ án mà trong đó yêu cầu của đương sự là một số tiền hoặc là tài sản có thể xác định được bằng một số tiền cụ thể.

2. Nghĩa vụ nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm

- Nguyên đơn, bị đơn có yêu cầu phản tố đối với nguyên đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có yêu cầu độc lập trong vụ án về tranh chấp dân sự phải nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm, trừ trường hợp không phải nộp tiền tạm ứng án phí hoặc được miễn nộp tiền tạm ứng án phí theo quy định của Pháp lệnh án phí, lệ phí Tòa án năm 2009.

- Trường hợp vụ án có nhiều nguyên đơn mà mỗi nguyên đơn có yêu cầu độc lập thì mỗi nguyên đơn phải nộp tiền tạm ứng án phí theo yêu cầu riêng của mỗi người; nếu các nguyên đơn cùng chung một yêu cầu thì các nguyên đơn phải nộp chung tiền tạm ứng án phí.

- Trường hợp vụ án có nhiều bị đơn mà mỗi bị đơn có yêu cầu phản tố độc lập thì mỗi bị đơn phải nộp tiền tạm ứng án phí theo yêu cầu riêng của mỗi người; nếu các bị đơn cùng chung một yêu cầu phản tố thì các bị đơn phải nộp chung tiền tạm ứng án phí.

- Người có nghĩa vụ nộp tiền tạm ứng án phí trong vụ án dân sự không có giá ngạch phải nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm bằng mức án phí dân sự sơ thẩm; trong vụ án dân sự có giá ngạch phải nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm bằng 50% mức án phí dân sự sơ thẩm mà Tòa án dự tính theo giá trị tài sản có tranh chấp mà đương sự yêu cầu giải quyết.

3. Thời hạn nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm

Nguyên đơn, bị đơn có yêu cầu phản tố đối với nguyên đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có yêu cầu độc lập phải nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận được thông báo của Toà án về việc nộp tiền tạm ứng án phí.

4. Các trường hợp được miễn, giảm nộp tiền tạm ứng án phí, án phí sơ thẩm:          

- Cơ quan, tổ chức khởi kiện vụ án dân sự để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người khác, lợi ích công cộng, lợi ích của Nhà nước không phải nộp tiền tạm ứng án phí, án phí dân sự;

- Những trường hợp sau đây được miễn nộp toàn bộ tiền tạm ứng án phí, án phí:          

+ Cá nhân, hộ gia đình thuộc diện nghèo theo quy định của Chính phủ;

+ Người yêu cầu bồi thường về tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm.

- Trường hợp miễn nộp một phần tiền tạm ứng án phí, tiền tạm ứng lệ phí, án phí, lệ phí Toà án:

+ Người có khó khăn về kinh tế được Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi người đó cư trú hoặc cơ quan, tổ chức nơi người đó làm việc xác nhận, thì được Toà án cho miễn nộp một phần tiền tạm ứng án phí, án phí, tiền tạm ứng lệ phí, lệ phí Tòa án.

- Mức tiền được miễn không được vượt quá 50% mức tiền tạm ứng án phí, tiền tạm ứng lệ phí, án phí, lệ phí Tòa án mà người đó phải nộp.

5. Mức án phí dân sự sơ thẩm

a. Mức án phí dân sự sơ thẩm, án phí dân sự phúc thẩm đối với các vụ án về tranh chấp dân sự không có giá ngạch là 200.000 đồng

b. Mức án phí sơ thẩm đối với các vụ án về tranh chấp dân sự có giá ngạch:

 

Giá trị tài sản có tranh chấp

Mức án phí

a) Từ 4.000.000 đồng trở xuống

200.000 đồng

b) Từ trên 4.000.000 đồng đến 400.000.000 đồng

5% giá trị tài sản có tranh chấp

c) Từ trên 400.000.000 đồng đến 800.000.000 đồng

20.000.000 đồng + 4% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 400.000.000 đồng

d) Từ trên 800.000.000 đồng đến 2.000.000.000 đồng

36.000.000 đồng + 3% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 800.000.000 đồng

đ) Từ trên 2.000.000.000 đồng đến 4.000.000.000 đồng

72.000.000 đồng + 2% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 2.000.000.000 đồng

e) Từ trên 4.000.000.000 đồng

112.000.000 đồng + 0,1% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 4.000.000.000 đồng.

Văn phòng Luật sư Nam Hà Nội – HSLAWS được thành lập với các Luật sư, chuyên viên tư vấn giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm. Chúng tôi hiểu rõ tầm quan trọng của thủ tục tố tụng trong việc giải quyết các vụ việc dân sự. Đến với chúng tôi, quý khách hàng sẽ được tư vấn cụ thể, chính xác những vấn đề liên quan đến pháp luật tố tụng, trình tự giải quyết vụ án, quyền và nghĩa vụ của các cơ quan tiến hành tố tụng, người tham gia tố tụng. Điều đó đảm bảo cho việc giải quyết các yêu cầu của khách hàng được nhanh chóng, chính xác, công minh; quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng được bảo vệ tốt nhất trên thực tế.

 

(Nguồn trích dẫn: http://toaan.gov.vn)

 
 
 
Từ khóa liên quan: Luật sư riêng, luat su rieng, dịch vụ luật sư, dich vu luat su, tranh chấp dân sự, tranh chap dan su, tranh chấp hôn nhân gia đình, tranh chap hon nhan gia dinh, tranh chấp đất đai, tranh chap dat dai, tranh chấp thừa kế, tranh chap thua ke, tranh chấp thương mại, tranh chap thuong mai, tranh chấp hợp đồng, tranh chap hop dong, tranh chấp sở hữu trí tuệ, tranh chap so huu tri tue, tranh chấp lao động, tranh chap lao dong, đình công, dinh cong, khởi kiện, khoi kien, đơn khởi kiện, don khoi kien, đơn kháng cáo, don khang cao, cơ quan tiến hành tố tụng, co quan tien hanh to tung, người tiến hành tố tụng, nguoi tien hanh to tung, người tham gia tố tụng, nguoi tham gia to tung, hòa giải, hoa giai, nguyên đơn, nguyen don, bị đơn, bi don, bị can, bi can, bị cáo, bi cao, người bị hại, nguoi bi hai, người bào chữa, nguoi bao chua, tạm giữ, tam giu, tạm giam, tam giam, xét xử sơ thẩm, xet xu so tham, xét xử phúc thẩm, xet xu phuc tham, giám đốc thẩm, giam doc tham, tái thẩm, tai tham, kháng cáo, khang cao, kháng nghị, khang nghi, khiếu nại, khieu nai, tố cáo, to cao, bồi thường thiệt hại, boi thuong thiet hai, thi hành án, thi hanh an, thi hành án phạt tù, thi hanh an phat tu, thi hành án tử hình, thi hanh an tu hinh, miễn chấp hành án, mien chap hanh an, xóa án tích, xoa an tich, tư vấn pháp luật miễn phí, tu van phap luat mien phi, tư vấn pháp luật trực tuyến, tu van phap luat truc tuyen, tư vấn pháp luật online, tu van phap luat online, tư vấn pháp luật thường xuyên, tu van phap luat thuong xuyen.
 
 
 
 
 
Website HSLAWS:

 

         - http://www.hslaw.vn/

         - http://www.thanhlapcongty.asia

         - http://www.luatsurieng.vn

         - http://www.tuvanphapluat.asia

         - http://www.luatsu.cc

 
 
 
 
 
 
HÃY LIÊN LẠC VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN CỤ THỂ

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ NAM HÀ NỘI - HSLAWS
Số 901, Tầng 9, Tháp A, Tòa nhà Hà Thành Plaza, 102 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội.
Điện thoại VP: 04 3724 6666 ; Di động : 090 574 6666
 
Các từ có liên quan đến bài viết: Án phí dân sự sơ thẩm

Phản hồi khách hàng

 

Ý kiến của bạn

Họ tên:  
Email:
Nội dung:  
Mã bảo vệ:   7SYYGL