Danh mục chính

Từ khóa liên quan

Hòa giải cơ sở


Trong nền kinh tế thị trường, sức lao động là hàng hoá, quan hệ giữa người lao độngngười sử dụng lao động là quan hệ trao đổi sử dụng giá trị sức lao động. Trong mối quan hệ này, mục tiêu đạt được lợi ích tối đa luôn là động lực trực tiếp của các bên nên giữa họ khó có thể thống nhất được các quyền và nghĩa vụ trong quá trình thực hiện quan hệ lao động. Những lợi ích đối lập này giữa người lao độngngười sử dụng lao động sẽ trở thành mâu thuẫn, bất đồng nếu hai bên không dung hoà được quyền lợi của nhau. Đó là nguyên nhân dẫn đến tranh chấp lao động.
 
Tranh chấp lao động bao gồm hai loại: tranh chấp lao động cá nhân và tranh chấp lao động tập thể. Tuỳ theo từng loại tranh chấp mà hệ thống cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết được qui định khác nhau. Một trong những phương pháp giải quyết tranh chấp đó là khởi kiện ra Tòa theo thủ tục tố tụng.
 
Theo quy định tại Bộ luật lao độngBộ luật tố tụng dân sự, những tranh lao động chấp thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án bao gồm:
 
- Tranh chấp lao động cá nhân giữa người lao động và người sử dụng lao động mà hội đồng hòa giải lao động cơ sở, hòa giải viên lao động của cơ quan quản lý nhà nước về lao động quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh hòa giải không thành hoặc không giải quyết trong thời hạn do pháp luật quy định, trừ các tranh chấp không nhất thiết phải qua hòa giải cơ sở.
 
- Tranh chấp lao động tập thể giữa tập thể lao động với người sử dụng lao động đã được hội đồng trọng tài lao động tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương giải quyết mà tập thể người lao động hoặc người sử dụng lao động không đồng ý với quyết định của hội đồng trọng tài lao động.
 
Khi xảy ra tranh chấp và muốn khởi kiện ra tòa án để giải quyết tranh chấp, người khởi kiện phải gửi đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo đến Tòa án có thẩm quyền giải quyết. Sau khi người khởi kiện hoàn tất các thủ tục theo quy định, Tòa án ra thông báo thụ lý vụ án.
 
Thời hạn chuẩn bị xét xử vụ án lao động là hai tháng. Trường hợp vụ án có tính chất phức tạp hoặc do trở ngại khách quan thì có thể được gia hạn thời hạn chuẩn bị xét xử nhưng nhiều nhất không quá một tháng. Trong thời gian chuẩn bị xét xử sơ thẩm vụ án, Tòa án phải tiến hành hòa giải để các đương sự thỏa thuận với nhau về việc giải quyết vụ án trừ trường hợp không được hòa giải hoặc không tiến hành hòa giải được. Đối với các vụ án hòa giải không thành, trong thời hạn một tháng kể từ ngày ra quyết định đưa vụ án ra xét xử, tòa án phải mở phiên tòa, trường hợp có lí do chính đáng thì thời hạn này là hai tháng.
 
Trong thời hạn 3 năm kể từ ngày bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật, người được thi hành án, người phải thi hành án có quyền yêu cầu cơ quan thi hành án có thẩm quyền ra quyết định thi hành bản án, quyết định đó.
 
Văn phòng Luật sư Nam Hà Nội – HSLAWS được thành lập với các Luật sư, chuyên viên tư vấn giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm. Chúng tôi hiểu rõ tầm quan trọng của thủ tục tố tụng trong việc giải quyết các vụ việc tranh chấp lao động. Đến với chúng tôi, quý khách hàng sẽ được tư vấn cụ thể, chính xác những vấn đề liên quan đến pháp luật tố tụng, trình tự giải quyết vụ án, quyền và nghĩa vụ của các cơ quan tiến hành tố tụng, người tham gia tố tụng. Điều đó đảm bảo cho việc giải quyết các yêu cầu của khách hàng được nhanh chóng, chính xác, công minh; quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng được bảo vệ tốt nhất trên thực tế.

 
 
 
 
Từ khóa liên quan: Luật sư riêng, luat su rieng, dịch vụ luật sư, dich vu luat su, tranh chấp dân sự, tranh chap dan su, tranh chấp hôn nhân gia đình, tranh chap hon nhan gia dinh, tranh chấp đất đai, tranh chap dat dai, tranh chấp thừa kế, tranh chap thua ke, tranh chấp thương mại, tranh chap thuong mai, tranh chấp hợp đồng, tranh chap hop dong, tranh chấp sở hữu trí tuệ, tranh chap so huu tri tue, tranh chấp lao động, tranh chap lao dong, đình công, dinh cong, khởi kiện, khoi kien, đơn khởi kiện, don khoi kien, đơn kháng cáo, don khang cao, cơ quan tiến hành tố tụng, co quan tien hanh to tung, người tiến hành tố tụng, nguoi tien hanh to tung, người tham gia tố tụng, nguoi tham gia to tung, hòa giải, hoa giai, nguyên đơn, nguyen don, bị đơn, bi don, bị can, bi can, bị cáo, bi cao, người bị hại, nguoi bi hai, người bào chữa, nguoi bao chua, tạm giữ, tam giu, tạm giam, tam giam, xét xử sơ thẩm, xet xu so tham, xét xử phúc thẩm, xet xu phuc tham, giám đốc thẩm, giam doc tham, tái thẩm, tai tham, kháng cáo, khang cao, kháng nghị, khang nghi, khiếu nại, khieu nai, tố cáo, to cao, bồi thường thiệt hại, boi thuong thiet hai, thi hành án, thi hanh an, thi hành án phạt tù, thi hanh an phat tu, thi hành án tử hình, thi hanh an tu hinh, miễn chấp hành án, mien chap hanh an, xóa án tích, xoa an tich, tư vấn pháp luật miễn phí, tu van phap luat mien phi, tư vấn pháp luật trực tuyến, tu van phap luat truc tuyen, tư vấn pháp luật online, tu van phap luat online, tư vấn pháp luật thường xuyên, tu van phap luat thuong xuyen.
 
 
 
 
 
Website HSLAWS:

 

         - http://www.hslaw.vn/

         - http://www.thanhlapcongty.asia

         - http://www.luatsurieng.vn

         - http://www.tuvanphapluat.asia

         - http://www.luatsu.cc

 
 
 
 
 
 
HÃY LIÊN LẠC VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN CỤ THỂ

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ NAM HÀ NỘI - HSLAWS
Số 901, Tầng 9, Tháp A, Tòa nhà Hà Thành Plaza, 102 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội.
Điện thoại VP: 04 3724 6666 ; Di động : 090 574 6666
 
Các từ có liên quan đến bài viết: Hòa giải cơ sở

Phản hồi khách hàng

 

Ý kiến của bạn

Họ tên:  
Email:
Nội dung:  
Mã bảo vệ:   1SAPDH