Tố cáo là một trong những quyền cơ bản của công dân được quy định tại Hiến pháp nước cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 1992.
 
☪ Theo quy định của pháp luật Việt Nam thì tố cáo là việc công dân báo cho cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền biết về hành vi phạm pháp luật của bất cứ cơ quan, tổ chức, cá nhân nào gây thiệt hại hoặc đe doạ gây thiệt hại lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, cơ quan, tổ chức.
 
☪ Trong khi quyền khiếu nại phát sinh khi quyền lợi hợp pháp của công dân bị xâm hại trực tiếp bởi các hành vi hành chính hoặc quyết định hành chính thì quyền tố cáo là quyền của công dân phản ánh cho cơ quan có thẩm quyền về bất kỳ hành vi vi phạm pháp luật nào xâm hại đến lợi ích của Nhà nước, tổ chức và của công dân. Như vậy, mục đích của việc tố cáo là bảo vệ quyền và lợi ích của Nhà nước, tổ chức và của công dân. Tuy nhiên. hiện nay có nhiều cá nhân, tổ chức gặp khó khăn trong quá trình thực hiện trình tự, thủ tục tố cáo do cơ chế và thủ tục hành chính ở nước ta còn nhiều bất cập, cản trở thực hiện quyền tố cáo, quyền cơ bản của công dân, khiến cho nhiều vụ việc chưa được giải quyết một cách triệt để, không đảm bảo quyền và lợi ích của các chủ thể liên quan.
 
☞ Hãy đến với chúng tôi, Văn phòng luật sư Nam Hà Nội - HSLAW với đội ngũ luật sư và chuyên viên hàng đầu trong lĩnh vực tư vấn thủ tục, soạn thảo đơn khởi kiện, khiếu nại, tố cáo sẽ cung cấp cho Quý khách hàng Dịch vụ trọn gói một cách đầy đủ và hiệu quả nhất.bao gồm:

- Tư vấn thủ tục tố cáo;
Các quyền và nghĩa vụ cơ bản của Người tố cáo

Các quyền và nghĩa vụ cơ bản của Người tố cáo

Trên thực tế, các hành vi vi phạm pháp luật diễn ra rất đa dạng và phức tạp, nó có thể được thực hiện bởi nhiều chủ thể khác nhau, với tính chất, mức độ vi phạm khác nhau, xâm phạm đến những quan hệ xã hội khác nhau được pháp luật bảo vệ.
Xem thêm
Hồ sơ tố cáo và các chứng cứ chứng minh

Hồ sơ tố cáo và các chứng cứ chứng minh

Hồ sơ tố cáo là những giấy tờ, tài liệu mà người tố cáo nộp cho cơ quan có thẩm quyền khi tố cáo hành vi trái pháp luật.
Xem thêm
Tư vấn thủ tục Tố cáo

Tư vấn thủ tục Tố cáo

Tố cáo là một trong những quyền cơ bản của công dân được Hiến pháp và pháp luật ghi nhận. Để những quyền này được đảm bảo thực thi trên thực tế, đồng thời góp phần nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, đòi hỏi công dân phải có hiểu biết nhất định quy định pháp luật về thủ tục tố cáo.
Xem thêm

Danh mục chính

Thống kê truy cập

Đang xem: 14 lượt

Tổng số đã xem: 989338 lượt

090 574 6666