Đánh nguội là gì? Hình thức xử phạt như thế nào?

Đánh nguội là gì? Hình thức xử phạt như thế nào?

Đánh nguội là gì? Đây là một thuật ngữ xuất hiện khá phổ biến trong bộ môn bóng đá, chỉ hành vi tác động giữa cầu thủ với một cầu thủ của đội kia. Vậy hành động này có ảnh hưởng gì đến trận đấu không? Hình thức quy định xử phạt như thế nào? Hãy cùng xoilac tìm hiểu nhé.

Đánh nguội là gì?

Đánh nguội là thuật ngữ thường được nhắc đến trong các trận bóng đá và đã tốn không ít giấy mực từ báo chí. Vậy đánh nguội là gì? Đây được hiểu là hành vi cầu thủ tác động vật lý lên một cầu thủ của đội đối phương. Đó có thể là trong trận đấu khi đang tranh chấp bóng hoặc chỉ cần trong khuôn khổ khi cuộc chơi chưa kết thúc đều được coi là vi phạm.

Ở các trận đấu, có những cầu thủ thực hiện hành vi này công khai, gây nên những xích mích không đáng có làm gián đoạn trận đấu. Nhưng cũng có những tình huống tinh vi và trọng tài không thể nhận ra. Khi đó, bắt buộc phải sử dụng công nghệ VAR để xem xét và kết luận lỗi của các cầu thủ. Tuy nhiên, không phải trận đấu nào cũng được xử phạt công bằng, nên thường gây nên những nỗi bực tức cho các cầu thủ.

Định nghĩa hành vi đánh nguội là gì?
Định nghĩa hành vi đánh nguội là gì?

Tác hại khi cầu thủ thực hiện hành vi đánh nguội là gì?

Thông thường trong một trận đấu, khi các cầu thủ xảy ra xô xát thì ảnh hưởng chấn thương không nghiêm trọng. Tuy nhiên, nếu tính về tổng thể cả trận đấu thì lại ảnh hưởng khá nhiều. Thậm chí nó có thể dẫn đến thay đổi cả cục diện nếu cầu thủ bị tác động đóng vai trò chủ chốt bên đối phương.

Theo quan sát trong các trận đấu đã diễn ra hành vi đánh nguội thì cầu thủ bị đánh thường không thể duy trì phong độ tốt đến cuối trận đấu. Và trọng tài cũng như cả hai đội đều bị gián đoạn và tốn thời gian để giải quyết những mâu thuẫn. Nếu xử phạt đúng thì không đáng nói, nhưng một vài trường hợp trọng tài không quan sát được hết nên thiếu sự công bằng, dẫn đến xung đột giữa hai đội gia tăng nghiêm trọng hơn.

Có thể thấy rằng, tình trạng đánh nguội trong bóng đá càng ngày càng diễn ra nhiều hơn. Thậm chí trong cả những giải đấu lớn như World Cup cũng không thiếu. Điều này dẫn đến lối thi đấu fair play dần bị ảnh hưởng, khiến cả những đội bóng, ban tổ chức hay khán giả theo dõi có những cảm xúc không tốt.

Đánh nguội ảnh hưởng lớn đến trận đấu, nhất là cầu thủ bị tác động vật lý
Đánh nguội ảnh hưởng lớn đến trận đấu, nhất là cầu thủ bị tác động vật lý

Quy định xử phạt hành vi đánh nguội là gì?

Hiện nay, các quy định về xử phạt đánh nguội đã được ban hành và áp dụng trong tất cả các trận đấu khuôn khổ từ trong nước đến quốc tế. Chính vì thế, các cầu thủ cần nắm rõ để tránh xảy ra những xung đột không đáng có, dẫn đến chịu những hành vi nghiêm khắc. Cụ thể, luật bóng đá về đánh nguội là gì?

Trường hợp đánh nguội bị phát hiện trong trận đấu

Đối với những trận đấu bị trọng tài phát hiện lỗi cầu thủ tác động vật lý lên đối phương thông qua mắt thường hoặc qua công nghệ VAR thì sẽ xử phạt ngay. Tùy vào mức độ tác động và chấn thương cầu thủ phải chịu để các trọng tài đưa ra hình thức hợp lý.

Tuy nhiên, thông thường khi xảy ra lỗi đánh nguội thì sẽ bị nhận thẻ vàng. Nếu xảy ra tình trạng nghiêm trọng hơn, điển hình là chấn thương nặng thì có thể cầu thủ sẽ phải nhận thẻ đỏ và dừng thi đấu trận đó theo quy định.

Thông thường cầu thủ sẽ bị phạt thẻ vàng khi vi phạm
Thông thường cầu thủ sẽ bị phạt thẻ vàng khi vi phạm

Trường hợp đánh nguội bị phát hiện sau trận đấu

Trong một số tình huống cầu thủ đánh nguội và không bị phát hiện khi đó, dẫn đến trận đấu được tiếp tục. Tuy nhiên, sau khi kết thúc, các trọng tài đã nhận ra hành vi phạm lỗi thì vẫn sẽ bị xử phạt theo quy định. Nếu đó là lỗi nhỏ thì có thể bỏ qua hoặc chịu hình phạt nhỏ. Nhưng nếu để lại ảnh hưởng nghiêm trọng thì có thể nhận bản án nặng hơn.

Thông thường, khi bị phạt hiện sau trận đấu thì cầu thủ có thể bị treo giò. Đặc biệt, nếu cầu thủ đó đã ghi bàn sau khi diễn ra thì kết quả có thể bị hủy và không được công nhận bàn thắng đó.

Trường hợp không phát hiện đánh nguội

Mặc dù tình huống phạm lỗi xảy ra nhiều nhưng không phải trận đấu nào cũng được phát hiện và xử phạt thích đáng. Nhất là với những giải đấu phạm vi trong nước thường không có camera giám sát dẫn đến khó có thể nhận ra.

Do đó, trong tình huống phạm lỗi này, cầu thủ thường không phải chịu bản án nào. Chính vì thế, nhiều khán giả đã tỏ ra vô cùng bất bình trước những quyết định này. Không những vậy, nó còn gây ra những cảm xúc tiêu cực đối với cầu thủ và không thể thi đấu hết khả năng của mình đến cuối trận đấu.

Lời kết

Đánh nguội là gì và những quy định xử phạt đã được tổ chức bóng đá quốc tế ban hành đối với cầu thủ thực hiện hành vi này đã được giải đáp chi tiết. Có thể thấy rằng, hiện tượng này đã không còn hiếm gặp tại các trận đấu hiện nay. Do đó, các đội bóng và ban tổ chức cần tuyên truyền và giáo dục, nghiêm cấm cầu thủ tác động vật lý đến đổi thủ để đảm bảo một cuộc chơi công bằng, văn minh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *