Fair Play là gì? Luật thi đấu Fair Play trong bóng đá có gì đặc biệt?

Fair Play là gì? Luật thi đấu Fair Play trong bóng đá có gì đặc biệt?

Fair Play được hiểu đơn giản là một khái niệm chơi đẹp khi thi đấu bóng đá, những cầu thủ cần phải tuân theo các quy tắc này để đảm bảo có được một trận đấu an toàn và công bằng nhất. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp thì vẫn xảy ra các tình huống mâu thuẫn, chơi xấu nhau. Để hiểu rõ hơn Fair Play là gì, mời bạn đọc hãy cùng xoilac theo dõi ngay những nội dung được chia sẻ ngay sau đây nhé.

Fair Play là gì?

Fair Play là một khái niệm dùng để chỉ cách chơi đẹp, công bằng và tôn trọng luật chơi của tất cả các cầu thủ khi tham gia bất kỳ trận đấu nào. Luật Fair Play thường trở nên phổ biến hơn trong bóng đá và mọi người ít để ý đến những mộ môn thể thao khác.

Fair Play là gì?
Fair Play là gì?

Luật Fair Play là gì đã được ban hành bởi các tổ chức quản lý vận động viên thể thao, khi thi đấu, các cầu thủ và vận động viên luôn cố hết sức mình để giành được chiến thắng nhưng cũng sẽ xảy ra những trường hợp chơi xấu nhau và làm ảnh hưởng lớn đến kết quả hoặc gây chấn thương. Chính vì thế, luật Fair Play ra đời để tất cả mọi người cần phải đảm bảo sự chiến thắng một cách công bằng và đẹp nhất, đảm bảo không gây ra bất kỳ tranh cãi nào.

Khi các vận động viên hoặc cầu thủ có những hành vi chơi xấu thì sẽ được xử lý bởi các trọng tài. Các trọng tài cũng phải là người phân minh và công bằng, nếu không xử lý chính xác thì có thể sẽ vấp phải làn sóng chỉ trích từ dư luận.

Giá trị của luật chơi Fair Play trong thể thao

Sau khi đã tìm hiểu vài nét cơ bản về Fair Play là gì, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những giá trị của luật chơi này trong thể thao.

Các môn thể thao khi tham gia đều áp dụng luật chơi Fair Play và thông thường chúng ta nhìn thấy phổ biến nhất ở bộ môn bóng đá. Các môn thi đấu đều muốn đạt được các thành tích cao nhưng cũng cần đảm bảo sự công bằng và rõ ràng, điều này giúp cho các vận động viên có thêm niềm vui và động lực trong quá trình thi đấu.

Giá trị của Fair Play là gì? Giá trị mà luật chơi này muốn hưởng đến chính là tạo ra được những giá trị tốt đẹp nhất trong thi đấu thể thao, các mục tiêu trong luật này chính là mong muốn mang đến sự cạnh tranh công bằng, sự tôn trọng giữa các vận động viên, tinh thần hữu nghị, đồng đội, tính bình đẳng, không chơi ăn gian và luôn đảm bảo được tinh thần thể thao chính trực, đoàn kết, khoan dung và giúp đỡ lẫn nhau.

Các quy định Fair Play trong bóng đá 

Đối với bộ môn thể thao bóng đá, đây là môn được rất nhiều người hâm mộ quan tâm và yêu thích bởi sự thú vị và kịch tính diễn ra giữa các trận đấu. Môn thể thao nào chỉ thật sự hấp dẫn khi có sự công bằng và chơi đẹp giữa các đội bóng.

Quy định cụ thể Fair Play trong bóng đá ra sao?
Quy định cụ thể Fair Play trong bóng đá ra sao?

Chức vô địch chính là đích đến của tất cả các đội bóng tham gia, chính vì để diễn ra một cách công bằng nhất và đảm bảo tính cạnh tranh cao, luật Fair Play chính thức được Liên đoàn bóng đá thế giới áp dụng trong mùa giải World Cup 2018. Luật chơi Fair Play được quy định rõ ràng từng điều khoản, quy định và kèm với các chế tài xử phạt một cách hợp lý và chuyên nghiệp nhất.

Bóng đá là bộ môn rất khó đoán được các tình huống trên sân cỏ, việc can thieetpj và quản lý các hành vi chơi xấu của những cầu thủ trong sân cũng tương đối khó. Chính vì vậy, luật luật fair play đã gặp rất nhiều khó khăn khi được thiết lập và xây dựng một cách hoàn chỉnh.

Cách thức luật Fair play áp dụng trong bóng đá

Hiện nay, để đảm bảo cho quá trình thi đấu thể thao bóng đá không diễn ra bất kỳ sự gián đoạn nào, ngay từ mùa giải World Cup 2018 đến nay, các quy định của Fair Play đã được sử dụng phổ biến và rộng rãi.

Hình thức chính để áp dụng Fair Play trong bóng đá đó chính là tính theo số lượng thẻ phạt trên sân của từng đội. Đội bóng nào trong toàn bộ giải đấu có số lượng thẻ phạt ít nhất sẽ được trao tặng giải thưởng Fair Play. 

Quy định trừ điểm

Sau khi khái quát về luật Fair Play là gì? Để có thể tính được điểm của các đội bóng khi chơi có công bằng và chơi đẹp hay không, cách áp dụng luật Fair Play sẽ được tính theo số điểm như sau:

Quy định trừ điểm
Quy định trừ điểm
  • Thẻ vàng đội bóng sẽ bị trừ tương ứng với 1 điểm.
  • Thẻ đỏ gián tiếp đội bóng sẽ bị trừ tương ứng với 3 điểm.
  • Thẻ đỏ trực tiếp đội bóng sẽ bị trừ tương ứng với 4 điểm.
  • Thẻ vàng và thẻ đỏ trực tiếp đội bóng sẽ nhận được điểm trừ 5 điểm

Việc áp dụng số thẻ phạt để trừ điểm sẽ dùng để áp dụng cho các đội bằng điểm nhau, điểm trừ thẻ phạt chắc chắn sẽ thay đổi thứ hạng điểm của các đội. Kết quả này sẽ được tính ngay sau khi kết thúc từng vòng bảng, vòng loại.

Lời kết

Từ các chia sẻ trên, toàn bộ các thông tin và nội dung chi tiết về luật chơi Fair Play là gì đã được tổng hợp cụ thể đến người hâm mộ thể thao. Chúc bạn nắm được những vấn đề bổ ích và hiểu rõ hơn về luật chơi này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *